tuyên truyền dịch covid

Đăng lúc: 09:51:38 27/12/2021 (GMT+7)

Trong chương trình phát thanh hôm nay, kính mời quý vị và nhân dân theo dõi thông báo của BCĐ phòng chống dịch covid 19 xã Hoằng Đồng  về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các hoạt động văn hoá, thể thao và trong việc cưới, việc tang trên địa bàn.

Trước tình hình diễn biến dịch co vid 19 trên phạm vi cả nước đang diễn biến hết sức phức tạp. ban chỉ đạo phòng chống dịch covid – 19 xã Hoằng Đồng đề nghị cán bộ và nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau:
1.Tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội: các hoạt động văn hóa thể thao, gia đình, các môn thể dục , thể thao quần chúng ( tại các nhà văn hóa không tổ chức bóng chuyền hơi) và các sự kiện tập trung đông người để tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch co vid -19.
2.Tạm dừng mọi hoạt động Tất cả các cơ sở kinh doanh KARAOKE, các cơ sở spa, mát xa, bi - a,các cơ sở cung cấp trò chơi điện tử điểm truy cập internethoạt động trên địa bàn xã.
         3. Đối với việc cưới, việc tang : Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong việc cưới, việc tang theo quy định.
 - Đối với việc cưới: Khuyến khích, vận động người dân, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị hoãn hoặc lùi thời gian tổ chức lễ cưới hoặc giảm tối đa các bước thủ tục, thời gian tổ chức lễ cưới; hạn chế việc tổ chức ăn uống đông người, dài ngày; có các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 theo hướng dẫn của cơ quan Y tế tại các lễ cưới như: Khử trùng, tiêu độc, vệ sinh môi trường xung quanh khu vực tổ chức lễ cưới; thường xuyên lau rửa bàn ghế, vật dụng phục vụ lễ cưới bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; chuẩn bị sẵn khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn, xà phòng, dung dịch sát khuẩn họng… và các vật dụng cần thiết theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phục vụ vệ sinh cá nhân cho người nhà và khách dự lễ cưới.
- Đối với việc tang: Tuyên truyền, vận động người dân rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang (để người chết trong nhà không quá 12 giờ), thực hiện các hình thức lễ tang cho người quá cố một cách gọn nhẹ; có thông báo phù hợp với người thân, bạn bè về hình thức đón tiếp khách phúng viếng; hạn chế tối đa người đến viếng, tham dự lễ tang để tránh tập trung đông người; khuyến khích hình thức hoả táng. Trong trường hợp người tham dự lễ cưới, lễ tang có tiền sử đến và đi qua vùng dịch, có tiền sử tiếp xúc với đối tượng dương tính với Covid-19 mới được ghi nhận hoặc với người có tiếp xúc với đối tượng trong vòng 14 ngày, gia đình tổ chức lễ cưới, lễ tang phải có trách nhiệm khai báo cho cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi cư trú biết, thực hiện các biện pháp cách ly theo hướng dẫn và quy định của Bộ Y tế.
 - Đối với các hoạt động liên hoan, gặp mặt: vận động người dân hạn chế tổ chức liên hoan, gặp mặt, giao lưu và các sự kiện tập trung đông người; giữ khoảng cách an toàn theo khuyến cáo của ngành y tế; tuyên truyền vận động người dân phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình, dòng họ trong việc phổ biến, nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân trong tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch; tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ cho gia đình, bản thân, cộng đồng.
 Kính thưa: Toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã. Quá trình kiểm tra, giám sát
Vào hồi 21h 45 ngày 25/7/2021 công an xã phối hợp với đội quản lý hành chính công an huyện Hoằng Hóa, phát hiện tại quán karaoke Hoàng Gia. có 04 khách đang hát, vi phạm phòng chống dịch Covid -19. Công an đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo theo quy định mỗi trường hợp 500.000đ  (04 người = 2.000.000đ triệu đồng ). Đối với chủ cơ sở kinh doanh karaoke Hoàng Gia công an huyện đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Vì vậy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid 19 xã Hoằng Đồng đề nghị các tổ giám sát phòng chống dịch covid 19 ở các thôn tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Nếu cá nhân, tổ chức nào vi phạm công tác phòng dịch covid 19 sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.