CẢNH BÁO THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO, GIẢ DANH LỰC LƯỢNG PCCC LỪA BÁN TÀI LIỆU

Đăng lúc: 14:21:39 15/04/2023 (GMT+7)

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh tái diễn chiêu trò lừa đảo, giả danh lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH lừa bán sách, tài liệu PCCC cho các cơ quan, doanh nghiệp, trường học...
Các đội tượng mạo danh lực lượng Cảnh sát PCCC lừa bán tài liệu
Theo đó, thủ đoạn của các đối tượng gọi điện thoại đến các cơ sở, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, nhất là cơ sở kinh doanh có điều điện về an ninh trật tự hoặc cơ sở mới đi vào hoạt động và giới thiệu là cán bộ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (tinh vi hơn, để tạo niềm tin các đối tượng còn tìm hiểu và sử dụng tên của các cán bộ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH các cấp) thông báo sắp có đợt kiểm tra, tập huấn nghiệp vụ PCCC, yêu cầu chủ cơ sở phải làm thủ tục giấy tờ, mua sách, tài liệu về PCCC và CNCH. Sau đó các đối tượng sẽ gửi sách, tài liệu tới người mua theo đường bưu điện, yêu cầu người mua trả tiền trước khi nhận bưu phẩm và không được xem trước; khi người mua liên lạc lại với số điện thoại người gửi thì không liên lạc được nữa.
Công an tỉnh Thanh Hóa khẳng định không có chủ trương cử cán bộ gọi điện cho các cơ quan, doanh nghiệp và người dân để yêu cầu mua sách, tài liệu PCCC. Các cuộc gọi trên đều là mạo danh lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân nói chung và Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng. Lực lượng chức năng sẽ tích cực vào cuộc, điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các đối tượng này.
Để tránh bị lừa đảo, sập bẫy mất tiền và tài sản, Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo đến các cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác. Trường hợp phát hiện các đối tượng có hành vi nói trên hoặc tương tự, người dân cần nhanh chóng báo cho cơ quan công an gần nhất để phối hợp xử lý./.