HOẰNG HOÁ – CÓ 44 THÔN NTM KIỂU MẪU, 7 XÃ NTM NÂNG CAO, 1 XÃ NTM KIỂU MẪU.

Đăng lúc: 16:28:27 11/04/2023 (GMT+7)

Tính đến hết tháng 3 năm 2023, Hoằng Hoá đã có 44 thôn NTM kiểu mẫu; có 7 xã NTM nâng cao và 1 xã NTM kiểu mẫu.

Thôn Phúc Tiên xã Hoằng Qùy đón chuẩn thôn NTM kiểu mẫu năm 2022..jpg
Thôn Phúc Tiên xã Hoằng Qùy đón chuẩn thôn NTM kiểu mẫu năm 2022.
Theo đó, tiếp tục chương trình “mỗi xã một thôn, tổ dân phổ kiểu mẫu”, mới đây, Hoằng Hóa đã có thêm 7 thôn được Chủ tịch UBND huyện ký Quyết định công nhận thôn NTM kiểu mẫu, gồm các thôn: Nam Hội Triều xã Hoằng Phong, thôn Phúc Tiên, thôn Đông Nam xã Hoằng Quỳ, thôn Trinh Hà xã Hoằng Trung, thôn Xuân Tiến xã Hoằng Trạch, thôn Phượng Ngô 2 xã Hoằng Lưu và thôn Đồng Thịnh xã Hoằng Lộc. Đến nay, toàn huyện đã có 44 thôn được công nhận thôn NTM kiểu mẫu, bức tranh nông thôn mới tại các thôn kiểu mẫu đã có nhiều thay đổi.
Bên cạnh đó, Hoằng Hóa cũng đã có 7 xã được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định công nhận xã NTM nâng cao, gồm: Hoằng Đồng, Hoằng Lộc, Hoằng Thái, Hoằng Xuân, Hoằng Tiến, Hoằng Tân và Hoằng Giang, trong đó, có 1 xã NTM kiểu mẫu là xã Hoằng Lộc. Riêng năm 2022, nhờ sự nỗ lực của cấp uỷ - chính quyền, sự tham gia tích cực của MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội và sự đồng thuận của nhân dân, huyện Hoằng Hóa đã có thêm 2 xã là Hoằng Tân và Hoằng Giang được bỏ phiếu công nhận đạt chuẩn các tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao.
Các xã Nông thôn mới nâng cao của huyện Hoằng Hoá đều là những xã có quyết tâm cao, có phong trào xây dựng Nông thôn mới mạnh và đã đạt được những kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như xây dựng Nông thôn mới. Theo đó, đến nay, xã Hoằng Tân và Hoằng Giang đều đạt 15/15 tiêu chí xã NTM nâng cao, gồm: giao thông, thuỷ lợi, cơ sở vật chất văn hoá, nhà ở dân cư, tỷ lệ hộ nghèo, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, vườn hộ, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hoá, môi trường - ATTP, ANTT và hành chính công. Kinh tế đều có sự phát triển, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét so với thời điểm đạt chuẩn nông thôn mới.
Các địa phương đều phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả, xây dựng được các vườn mẫu theo tiêu chí NTM nâng cao, thu hút được nhiều doanh nghiệp hoạt động để nâng cao thu nhập cho Nhân dân, cảnh quan môi trường nông thôn được cải thiện rõ nét. Tình hình ANTT của các xã được giữ vững. Qua lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với việc đề nghị công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao đều đạt từ 90% trở lên ý kiến nhân dân hài lòng và đồng ý công nhận các xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây là động lực để các địa phương tiếp tục nỗ lực trên hành trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu.
Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL